วันจันทร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2556

อาหารหวานเพื่อสุขภาพ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ 

Strawberry Yogurt Salad

สำหรับคนที่รักสุขภาพคงชื่นชอบเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่เรานำมาให้ดูแน่นอนค่ะ เพราะเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพแสนง่ายแต่ได้ประโยชน์จากวิตามินซีแบบเต็มๆ





ส่วนผสม อาหารเพื่อสุขภาพ 
สตรอเบอร์รี่, ลูกเกด, แอปเปิ้ล, ส้ม, โยเกิร์ต, อัลมอนด์ หรือผลไม้ที่คุณชอบ

วิธีการทำ อาหารเพื่อสุขภาพ 
  1. เตรียมสตรอเบอร์รี่, ลูกเกด, แอปเปิ้ล, ส้ม, โยเกิร์ต ให้พร้อม
  2. สตรอเบอร์รี่ และแอปเปิ้ล ควรแช่ในน้ำเกลือ  5 นาที เพื่อไม่ให้สีของผลไม้เปลี่ยน และจะทำให้น่าทานมากยิ่งขึ้น
  3. หั่นสตรอเบอร์รี่ แอปเปิ้ล ส้ม ผลไม้ต่างๆ ให้พร้อม แล้วใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
  4. เมื่อได้ผลไม้ทั้งหมด ราดด้วยโยเกิร์ต รสธรรมชาติ หรือรสต่างๆ ที่คุณชอบ คุณจะทานแบบเย็นโดยนำไปใส่ตู้เย็นก่อนทานก็ได้ หรือจะทานเลยเมื่อทำเสร็จก็ได้เช่นกันค่ะ




เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ 

โดรายากิ แป้งทอดเมนูสร้างสรรค์แสนอร่อย



อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับลูกๆ ของคุณ เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่คุณเองก็รู้จักกันตั้งแต่เด็กๆ ถ้าใครชอบที่จะดูการ์ตูนอย่างโดราเอมอนด้วยแล้วนั้น เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูนี้คงเอาใจคุณและเด็กๆ ได้ดีทีเดียวแถมถ้าคุณมีไอเดียที่จะนำแป้งทอดมาสร้างสรรค์ให้น่ารับประทานด้วยอีก เมนูอาหารเพื่อสุขภาพอันนี้จะเปลี่ยนไปตามความชอบของคุณได้เลยล่ะค่ะ แถมถ้านำไปเป็นของฝากก็จะดูน่ารักไปอีกแบบด้วย งั้นเราไปเริ่มทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ โดรายากิ แป้งทอด เมนูสร้างสรรค์แสนอร่อย กันดีกว่าค่ะ




ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  1. แป้งสาลีหรือแป้งเค้ก
  2. ไข่ไก่
  3. น้ำตาลทรายแดง
  4. น้ำผึ้ง
  5. ผงฟู
  6. น้ำเปล่า
  7. สตรอเบอร์รี่
  8. วิปครีม
วิธีการทำ
  1. เตรียมส่วนผสมโดยเริ่มจาก ตอกไข่ไก่ ตีให้แตกและจึงใส่น้ำทรายแดง น้ำผึ้ง ตีให้เข้ากันจนไข่ไก่ออกสีเข้มขึ้น ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที ใส่ผงฟูและเกลือป่นอีกเล็กน้อยลงในถ้วยแป้งสาลีคลุกส่วนผสมให้ เข้ากัน แล้วจึงร่อนแป้งสาลีที่คลุกรวมกับผงฟู และเกลือป่น ทีละนิด ลงในถ้วยไข่ไก่ที่เราตรียมไว้ ซึ่งถ้าส่วนผสมทั้งหมดมีความข้นเกินไปให้ใส่น้ำเปล่าที่ละน้อย เมื่อได้ส่วนผสมทั้งหมดก็นำไปพักไว้
  2. เตรียมกะทะท้องแบน ตั้งไฟอ่อนๆ นำแป้งที่เราพักเอาไว้ มาคนดูอีกครั้งว่าแป้งข้นไปหรือเปล่า ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย 2-3 ช้อนโต๊ะ พอกะทะร้อนหยอดแป้งลงตรงกลางกะทะให้แป้งค่อยๆ ไหลจากตรงกลางแล้วแผ่ตัวกระจายออกไปเอง เป็นวงกลม พลิกทั้ง 2 ด้านให้สุกเหลืองเท่าๆ กัน เมื่อสุกแล้วนำขึ้นมาพักไว้
  3. จากนั้นจึงนำแป้งทอดที่เราได้มาทำเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพแบบสร้างสรรค์ โดยคุณสามารถตกแต่ง วางแป้งทอด ให้หลายชั้นมากขึ้น โดยใช้สตอเบอร์รี่เป็นการช่วยเพิ่มสีสัน แล้วใช้วิปครีมตกแต่งอีกรอบหรือถ้าใครอยากนำแป้งทอดมาประกบกันโดยมีไส้ด้านในแป้งทอด ก็ทำได้เช่นกันค่ะ ใครชอบแบบไหนก็ลองสร้างสรรค์กันดูน่ะค่ะ



เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ 

ไอศครีมมะม่วง ตามฤดูกาล

อาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับช่วงหน้าร้อนคงต้องเป็นผลไม้ตามฤดูกาลแน่นอน ซึ่งวันนี้ผลไม้ที่เรานำมาคลายร้อนกัน




เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอย่าง มะม่วง เพราะในมะม่วงมีเกลือแร่ และวิตามินต่างๆ ชาวอินเดีย เชื่อว่าการรับประทานมะม่วงจะช่วยในการขับถ่าย ช่วยขับปัสสาวะ(ซึ่งหมายถึงการช่วยขับพิษได้ด้วย) ช่วยกระตุ้นกำหนัด ช่วยทำให้สดชื่น เช่นเดียวกับชาวเซเนกัล เชื่อว่าการรับประทานมะม่วงจะทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวา และชาวปานามารับประทานมะม่วงสุกเพื่อเป็นยาช่วยระบาย ดังนั้น การทานมะม่วง นอกจากจะให้ประโยชน์แล้ว ยังเป็นผลไม้ที่คนไทยนั้นหารับประทานได้ง่าย ตามฤดูกาลค่ะ



อุปกรณ์การทำอาหารเพื่อสุขภาพ
  1. มะม่วง
  2. หัวกะทิ
  3. นมข้นไขมันต่ำ
วิธีการทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ไอศครีมมะม่วง ตามฤดูกาล
  1. เตรียมมะม่วงโดยการหันมะม่วงเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อสามารถที่จะเอาลงไปปั่นในเครื่องได้
  2. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในเครื่องปั่น โดยใส่มะม่วง หัวกะทิ และนมข้นหวาน พร้อมกัน
  3. ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน คนเป็นเนื้อเนียนๆ มีความข้น เล็กน้อย
  4. แล้วจึงนำมะม่วงที่ปั่นเสร็จแล้ว ใส่ลงไปในแม่พิมพ์ แล้วจึงเอาเข้าตู้เย็น รอให้ไอศครีมแข็งตัว จึงนำออกมารับประทานได้


ไม่มีความคิดเห็น: